Những luật chấp trong đá gà phổ biến mà các dân chơi đá gà cần phải biết

Đá gà là một trò thể thao chọi gà mang tính giải trí rất cao, chính vì vậy nó thu hút được số lượng người xem vô cùng đông đảo. Tuy vậy, không phải trận đá gà nào cũng có những cuộc so găng ngang bằng, đôi khi là phải chấp, từ đó sinh ra luật chấp trong đá gà. Bên cạnh đó, không phải người chơi đá gà nào cũng biết những luật chấp trong đá gà. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa tới người đọc những thông tin về những luật chấp trong đá gà phổ biến nhất hiện nay. Hãy theo dõi bài viết để nắm được toàn bộ thông tin nhé.

Có luật chấp trong đá gà khác nhau
Có luật chấp trong đá gà khác nhau

Luật chấp trong đá gà là như thế nào?

Đây là loại luật được áp dụng trong các trận đấu mà gà giữa hai bên tham gia đá gà không cân tài, cân sức. Luật chấp trong đá gà được đưa ra để những con gà có thể được tiến hành thi đấu mà không cần có sức mạnh hay cân nặng đồng đều.

Luật chấp này có những quy định bắt buộc các sư kê phải tuân theo, kèm theo đó nó cũng có những quy định riêng. Luật chấp sẽ được chủ gà của hai bên bàn bạc và đồng ý với nhau để đảm bảo sự bình đẳng cho trận đấu. Hai bên cần phải đều hài lòng với luật chấp áp dụng cũng như mức cược sẽ áp dụng.

Những hình thức chấp trong đá gà

Có rất nhiều thể loại chấp trong chọi gà, người chơi chọi gà cần phải dựa vào sự so sánh giữa hai con gà để quyết định hình thức chấp sẽ sử dụng sao cho phù hợp. Dưới đây sẽ là những thông tin về 2 hình thức chấp trong đá gà phổ biến nhất hiện nay.

Chấp tiền

Đối với hình thức chấp tiền, giống gà sẽ quyết định rất lớn tới độ lớn của số tiền phải chấp. Đối với giống gà tre, do giống gà này có thể trạng nhỏ bé nên các chênh lệch nhỏ về cân nặng đã là rất đáng kể. Theo như luật chấp của giống gà này, hai con gà tre có chênh lệch từ 30 hoa trở lên là sẽ được áp dụng luật chấp, hoa ở đây chính là đơn vị gam. Trong trường hợp, hai con gà tre chênh nhau quá 1 lạng, người chơi đá gà có thể từ chối không tham gia đấu để không xảy ra các trận đấu không cân bằng, ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của màn so kèo. Tỉ lệ chấp tiền đối với giống gà này là 1:8 hay có thể hiểu rằng, bạn chấp thì thì bạn khi thắng thì chỉ ăn được 1 nhưng bạn thua thì bạn sẽ mất 8.

Đối với giống gà lông, chúng là giống gà có thể hình to lớn nên sự chênh lệch về cân nặng sẽ không quá đáng kể, luật chấp tiền đối với giống gà này được áp dụng khi có sự chênh lệch từ 40 hoa trở lên. Tương tự với giống gà tre, gà lông cũng có tỉ lệ chấp tiền là 1:8.

Hình thức chấp tiền được coi là hình thức chấp trong đá gà phổ biến nhất vì nó đem lại lợi ích kinh tế cũng như sự công bằng cho cả hai bên tham gia chọi gà. Trận đá gà chỉ được diễn ra khi mà chủ kê của cả 2 bên đã đều đồng ý với thương lượng của nhau và có sự chứng kiến của trọng tài.

Xem thêm các luật đá gà trực tiếp tại: đá gà trực tiếp 

Chấp cựa

Chấp cựa là hình thức chấp phổ biến trong khoảng thời gian trước đây, tuy nhiên lại không được yêu thích bởi đông đảo các anh em ở thời điểm hiện tại. Đối với hình thức này, tương tự như chấp tiền, cũng sẽ xét về giống gà mà có những quy định khác nhau dành cho chúng. Những con gà to lớn hơn sẽ phải chấp những con gà nhỏ bé hơn về độ dài, độ lớn của cựa sắt. Ngoài ra trong một số trường hợp còn phải chấp thêm cả tiền.

Như vậy hình thức chấp này có thể được coi là một thiệt hại không hề nhỏ đối với những con gà to lớn hơn, chính vì lý do này, ở nhiều nơi, các chủ kê không yêu thích sử dụng hình thức chấp cựa này.

Luật chấp trong đá gà có điều gì thú vị

Nhờ vào luật chấp trong đá gà, nhiều các chiến kê khác nhau từ các hạng cân khác nhau sẽ đều được tham gia so tài, thử sức. Không chỉ vậy, nếu bên được chấp giành chiến thắng, số tiền cược họ kiếm được sẽ được gấp bội lần số vốn ban đầu sử dụng để cá cược.

Không chỉ vậy, nó còn giúp đem lại sự bình đẳng cho các trận đấu khi mà 2 con gà có chênh lệch lớn.

Tuy nhiên luật chấp trong đá gà cũng có những điểm trừ như đồng thời cũng tạo nên sự bất công bằng trong các trận đá gà khi mà các con gà to lớn hơn sẽ phải gánh chịu những bất lợi không đáng có đến từ luật chấp trong đá gà. Điều này làm ảnh hưởng to lớn đến kết quả của trận đá gà.

Luật đá gà cơ bản dành cho người mới tham gia

Các trận đá gà sẽ được chơi theo hồ, mỗi hồ có thời gian là 15 phút, sẽ có thời gian nghỉ là 5 phút sau mỗi hồ.

Trận đấu sẽ kết thúc và phân định thắng thua ngay khi có các dấu hiệu như 1 trong 2 con gà chết, chạy không đánh nữa, loạng choạng không thể đánh tiếp.

Đối với mỗi nơi khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về hạng cân của những con gà tham gia thi đấu. Tùy vào cân nặng của mỗi con gà chúng sẽ được xếp để thi đấu với những đối thủ có hạng cân tương xứng, không quá chênh lệch. Trong trường hợp chênh lệch hạng cân mà vẫn muốn đá thì cần áp dụng luật chấp trong đá gà và có sự đồng ý của chủ gà 2 bên.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích liên quan tới luật chấp trong đá gà mà bài viết đã đúc kết lại dành riêng cho các bạn. Chúc các bạn có được những trận đấu gà hấp dẫn bằng cách sử dụng luật chấp trong đá gà mà bài viết giới thiệu.