Gà đá Peru – Chia sẽ thông tin về giống gà đá đẳng cấp

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều giống gà chọi nổi tiếng, tuy nhiên gà đá Peru là một cái tên đặc biệt không thể không nhắc đến, có mặt ở hầu hết mọi đấu trường từ lớn tới nhỏ. Chúng nhận được sự săn đón của nhiều quốc gia để lai tạo. Vậy tại sao giống gà chọi Peru lại được yêu thích đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về gà đá peru qua bài viết sau đây nhé!

Gà Peru và những đặc điểm cần biết
Gà Peru và những đặc điểm cần biết

Gà Peru là gì?

Gà Peru hay còn được biết đến là cốt gà đòn – một trong những giống gà có nguồn gốc cộng hòa Peru, là một giống  gà truyền thống thuộc miền Tây Nam Mỹ. Đây là một giống gà chiến lâu đời, từ khoảng năm 1600. Gà Peru là kết quả từ sự lai trộn giữa gà chọi Pháp, Bỉ và gà rừng.

Điểm đặc biệt ấn tượng ở gà Peru là tốc độ phản đòn rất nhanh và chính xác. Ngoài ra, chúng còn cực kỳ lỳ đòn, không bao giờ bỏ chạy. Giống gà này rất khỏe mạnh, ít bệnh tật nên được các sư kê rất săn đón.

Ngày nay, gà Peru được lai tạo với rất nhiều giống gà khác nhau trên thế giới nên khá khó để phân biệt được chính xác loài gà thuần chủng. Chúng được lai tạo chủ yếu với các giống gà phương Đông và Tây Ban Nha như gà Shamos, Asil.

Đặc điểm gà đá Peru

Gà Peru thường có thân hình rất to lớn, có thể đạt cân nặng lên đến 5 kg. Nhìn chung chúng có những đặc điểm sau đây:

Lông

Gà Peru thường có lông đen khi còn nhỏ và sẽ dần chuyển sang màu que hoặc điều xanh khi trưởng thành. Lông bờm của gà vừa phải, không quá dày như một số giống gà khác.

Đầu

Gà Peru có đầu rất to. Mồng mòng lá hoặc dâu đổ. Mỏ dài, màu đen, đầu mỏ có đốm trắng. Mắt gà to và nháy đen – cũng là đặc điểm để phân biệt chúng với các giống gà khác.

Thân mình

Gà Peru có thân hình thon gọn và cực kỳ săn chắc, cứng cáp. Lườn của chúng dài đến hậu môn, dài nhất trong tất cả các dòng gà. Phần lưng hơi gù và hướng về phía trước.

Gà Peru - Chiến kê làm mưa làm gió trên trường gà
Gà Peru – Chiến kê làm mưa làm gió trên trường gà

Chân gà

Chân của gà Peru khá cao và phân thành 2 đoạn rõ rệt. Đây cũng là một trong những đặc điểm dễ phân biệt nhất giữa chúng với các dòng gà chọi khác. Có 2 ngón giữa màu trắng lúc nhỏ, khi lớn lên trở thành song bạch đầu chỉ.

Đuôi gà

Bản đuôi vừa phải, gồm 3 cọng cờ mỏng và 8 cọng bản xếp chồng lên nhau.

Các giống gà đá Peru

Giống thuần chủng

Gà Peru được phân thành 2 loại: Peruvian Navajeros và Peruvian Canete. Giữa hai dòng này sẽ có một chút khác biệt về màu lông. Giao phối cận huyết sẽ làm giảm năng lực chiến đấu của gà, chỉ khi phối giống khác loài thì mới tạo ra đời con mạnh mẽ hơn. Do đó, người ta không ngừng lai tạo với nhiều giống gà trong và ngoài nước.

Gà Peru lai

Gà Peru thường được lai tạo chủ yếu với gà chọi Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Malay và gà rừng. Gà Peru rất hiếm gặp ở Việt Nam. Vì Peru rất hạn chế để lọt giống gà này ra bên ngoài, nên việc nhập khẩu được gà về nước là rất khó. Không những thế, nếu được đưa về nước thì đều có giá rất đắt, và ít nhiều cũng đã được lai tạo.

Khả năng chiến đấu của gà đá Peru

Từ nhỏ, gà Peru đã sống tách đàn nên tốc độ phát triển của chúng rất nhanh, chỉ từ 4 – 5 tháng tuổi là đã có thể tham gia thi đấu. Chúng có tốc độ ra đòn cực nhanh với lực đá cực mạnh. Cựa của gà Peru rất thưa nên rất thích hợp để đá cựa sắt, đặc biệt là cựa dao.

Gà Peru có khả năng bật nhảy rất cao và đá bo siêu lớn cùng với sức chịu đựng giỏi, nên hầu như không bao giờ phải dùng đến thuốc chống ói. Thành công nhất là phải kể đến gà Peru được lai tạo với gà Mỹ. Kết hợp ưu điểm từ 2 giống gà này đã tạo nên một thế hệ gà mới có khả năng chiến đấu siêu nhiên, khác biệt hoàn toàn với những giống gà khác.

Để xem những trận đấu trực tiếp hấp dẫn về giống gà peru, anh em có thể truy cập link: Đá gà trực tiếp theo dõi 24/7 mỗi ngày.

Hướng dẫn chăm sóc gà đá Peru

Gà Peru có sức đề kháng tốt nên rất ít bệnh và cực kỳ dễ nuôi. Nên bổ sung bằng đồ ăn tự làm để nâng cao tốc độ tăng trưởng và tăng cường cơ bắp săn chắc. Có thể trộn thêm B1, B2 để các cơ phát triển tốt hơn. Gà đá Peru rất hiếu động, chúng cần được nuôi trong một chuồng nuôi đủ rộng rãi, không bị gò bó sẽ giúp gà luôn khỏe khoắn và nhanh nhẹn. Ngoài việc cung cấp đủ dưỡng chất, gà Peru cũng cần được luyện tập thường xuyên để cơ bắp phát triển toàn diện.

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về giống gà đá Peru. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều những kiến thức bổ ích có thể áp dụng vào thực tế.