Đá gà cựa dao – bộ môn thể thao chọi gà được yêu thích bậc nhất

Đối với những người chơi đá gà lâu năm hay đơn giản hơn là những người thích xem đá gà, đá gà cựa dao đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong trong các giải đấu gà. Không chỉ đem lại những trận đấu mãn nhãn giữa những con gà to lớn, khỏe mạnh mà bộ môn này còn đem lại cảm giác vui thích, hứng thú với nhiều lứa tuổi từ đó thu hút được đông đảo người xem.

Để giúp người đọc có thêm được những hiểu biết cần thiết về bộ môn thể thao chọi gà hấp dẫn này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cách chi tiết, chuẩn xác nhất những thông tin về đá gà cựa dao.

Tổng quan về đá gà cựa dao

Đá gà cựa dao là một môn thể thao chọi gà được đã có từ rất lâu, được rất nhiều nước trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam. Đây là hình thức chọi gà bằng cách gắn những cặp cựa sắt có hình giống như những lưỡi dao nhỏ vào cựa những con gà nhằm tăng sát thương từ những cú đá cũng như làm tăng độ hấp dẫn của các trận đấu gà.

Nhiều nước Mỹ latinh, hay châu Á khác thường sử dụng trực tiếp cựa dao cho những trận đá gà. Tuy nhiên, do sát thương gây ra từ cựa dao là vô cùng nguy hiểm, thường xảy ra trường hợp gà đá chết gà vậy nên tại Việt Nam, cựa dao được chuyển đổi thành cựa sắt nhỏ, hay những loại cựa gắn thêm mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới gà sau trận đấu.

Một trận đá gà cựa dao
Một trận đá gà cựa dao

Làm thế nào để có thể theo dõi đá gà cựa dao?

Đá gà cựa dao có thể được theo dõi trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua các websites hay nhà đài chuyên cung cấp dịch vụ này. Để đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu giải trí của những anh em đam mê đá gà, rất nhiều trang web đã bắt đầu cung cấp dịch vụ này, với các trận đấu đến từ các nước vô cùng nổi tiếng với đá gà trực tiếp, đó là Philippines, Peru, Mexico, Brazil,…

Một trang web nổi tiếng chuyên cung cấp những trận đá gà cựa dao siêu kịch tính của Việt Nam mà quý khán giả có thể theo dõi đó chính là website topdoithuong88.com, đây là một trang web uy tín với những trận đá gà có một không hai tới từ các nước nổi tiếng với đá gà.

Để xem trực tiếp bạn có thể truy cập tại đây: Đá gà trực tiếp hôm nay

Đá gà cựa dao được tiến hành như thế nào?

Trước khi trận đấu được bắt đầu, trọng tài sẽ thực hiện kiểm tra gà của cả hai bên để đảm bảo sự công bằng và hợp lệ cho những con gà. Hai bên đá gà cũng sẽ được kiểm tra gà của nhau để đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh cho mỗi trận đấu. Những con gà sẽ lần lượt được kiểm tra từ cân nặng, cựa cho tới mã vòng thi đấu.

Để chuẩn bị cho hai con gà sẵn sàng chiến đấu, hai người chủ sẽ mang 2 con gà ra giữa sân đấu, cho chúng nhìn thấy nhau, mổ trước vài cái để khởi động cho trận đấu và tăng sự máu lửa, quyết chiến cho hai con gà.

Để bắt đầu một trận đá gà cựa dao, chủ và gà luôn phải tuân thủ theo những quy định của ban tổ chức và thi đấu công minh dưới sự chứng kiến của trọng tài và tất cả khán giả. Khi trận đấu chuẩn bị được bắt đầu, hai chủ gà sẽ tiến vào trong sân, cầm con gà của mình, mặt đối mặt và chờ hiệu lệnh của trọng tài để thả gà.

Các trường hợp phải bắt gà (dừng trận đấu):

  • Trọng tài có thể ra lệnh bắt gà nếu như quan sát thấy một trong hai con gà có dấu hiệu bị dính cựa. Quyết định của trọng tài sẽ có hiệu lực và được thực thi ngay lập tức.
  • Trong quá trình trận đấu, nếu trọng tài, chủ gà hay khán giả quan sát thấy có dấu hiệu bất thường ở những con gà thì trọng tài cũng có thể ra lệnh bắt gà ngay lập tức để kiểm tra vấn đề.
Cựa dao được dùng cho gà trong các trận đá gà cựa dao
Cựa dao được dùng cho gà trong các trận đá gà cựa dao

Các quy tắc mà chủ gà phải tuân theo:

  • Chủ gà sẽ không được phép động tới gà của đối phương trong suốt quá trình trận đá gà cựa dao được diễn ra.
  • Chủ gà không được phép tự ý bắt gà mà không có hiệu lệnh từ trọng tài, trường hợp cố ý bắt gà sẽ bị xử thua.
  • Khi gà bị dính cựa, các chủ gà có trách nghiệm tự gỡ cựa ra khỏi người con gà của mình. Trọng tài không có trách nghiệm gỡ cựa.

Trận đấu sẽ kết thúc khi một trong hai con gà có biểu hiện thua trận, bỏ chạy, không tiếp tục đá nữa. Trong trường hợp trận đấu khiến một trong hai con gà bị chết thì chủ gà sẽ tự gánh chịu thiệt hại vì đây là sân đấu ngay từ đầu đã mang tính sát thương cao. Phần thưởng dành cho con gà chiến thắng sẽ tùy thuộc vào mức độ tiền thưởng mà ban tổ chức đã quy định. Đối với những trận đấu không theo hệ thống tổ chức, số tiền thưởng sẽ do hai bên tự thống nhất.

Một số kinh nghiệm đá gà cựa dao hay của dân đá gà lâu năm

  • Không để đối phương gỡ dính cựa cho gà của mình vì đối phương có thể có những chiêu trò làm cho gà mình bị thương nặng hơn.
  • Nếu gà chỉ còn một mắt hãy tránh để đối phương chọn bên mà gà mình không nhìn thấy.
  • Trong trường hợp gà của cả hai bên đã quá mệt thì sẽ áp dụng quy tắc “đấu mổ đầu” để phân định thắng bại. Hai chủ gà sẽ lần lượt dí dầu gà của mình xuống để gà đối phương mổ và ngược lại, con gà nào gục trước là con gà đó thua trận.
  • Phải kiểm tra thật kĩ cân nặng gà của cả hai bên vì chênh lệch về cân nặng có thể ảnh hưởng rất lớn tới kết quả trận đấu, thường những con gà nặng hơn sẽ có được những cú đá với sức nặng cũng như sát thương cao hơn.

Kết luận

Với những chia sẻ hữu ích về đá gà cựa dao bên trên, hy vọng thông qua bài viết người đọc đã có được cái nhìn chuẩn xác, tổng quát về hình thức đá gà vô cùng hấp dẫn này. Với những thông tin đúc kết ra được từ bài viết, chúc tất cả những người đọc có được trải nghiệm tốt nhất khi xem!